How to file a Complaint in DOLE?

This entry was posted by

Department of Labor and Employment (DOLE) is the government agency that generally regulates all issues, matters and policies related to labor and employment. When filing a complaint relating to labor, there is a particular agency under DOLE that especially handles complaints.

This is the National Labor Relations Commission (NLRC), a quasi-judicial agency mandated to arbitrate and resolve labor and management disputes that involve local or overseas workers. Thus, filing a complaint in DOLE essentially entails referral to NLRC. But how exactly do we file a complaint in NLRC? A comprehensive and detailed account of the new rules of procedure is available online (NLRC Rules of Procedure 2011).

The filing of complaint is particularly provided in section 3 which stipulates that “All pleadings in connection with a case shall be filed with the appropriate docketing unit of the Regional Arbitration Branch or the Commission, as the case may be. The party filing a pleading shall serve the opposing parties with a copy and its supporting documents. No pleading shall be considered without proof of service to the opposing parties except if filed simultaneously during a schedule set before the Labor”. Rule IV section 1 provides that “All cases which Labor Arbiters have authority to hear and decide may be filed in the Regional Arbitration Branch having jurisdiction over the workplace of the complainant or petitioner.” Complainant must therefore identify the regional arbitration branch where one can life the complaint. Similar cases or complaints will be consolidated.


Incoming terms:

  • how to complain to dole
  • how to file complaint in dole
  • how to file a complaint in dole
  • nlrc complaint form
  • dole complaints
  • dole complaint center
  • how to file a case in DOLE
  • dole complaint form
  • nlrc complaint form sample
  • how to file a complaint to dole

37 Responses to “How to file a Complaint in DOLE?”

  1. STEPHANIE

    GOOD evening DOLE,nais ko po sanang humingi ng concerned kng anu dapat gawin…ung nanay ko po isang kasambahay for 13years..hanggang ngaun po walang kahit anung benefits ay wala cya natanggap,,khit man lng 13 month pay wala rin..at tungkol nman s trabaho napakasipag po un mama ko..pati s pagkain sobrang tinipid sila halos wala n makain…at kng magkasakit cya parang walang pakialam ung amo nya…bilang anak nasasaktan ako s kalagayan ng mama ko…gusto ko sana siyang umalis na s kanyang trabaho kaso po gusto ko na bayaran ung mama ko…sana po maasahan ko ang inyung suporta ng aking nanay…salamat po

  2. general santos city

    Magandang araw po wala po bang increase dito sa region 12 Sana nmn po mag increase nmn po mahal na po mga bilihin pamasahe sahud namin ganun pa din pahirap ng pahirap my mga anak pa po kami Sana maisip nyo nmn po yon salamat and GODBLESS

  3. Long Long

    Magandang araw po. may icomplain lang po sana ako sa Ace Hardware Philippines, Inc. Chinacharge po nila sa amin ang mga defective items, yung mga rat bites, yung mga item na hindi nabili o nabenta sa mga customer dito chinacharge sa amin. Hindi naman po namin kasalanan kung defective yung item. hindi namin kasalanan kung bakit nagkakalawang, diba po yung manufacturing ang sisihin nila. Hindi naman namin ninakaw, o sinira para dito sa amin i charge. almost 4000 pesos ang ikakaltas sa amin kada sahod for 2 years.anu nlang matitira sa amin lalo pag isang regular ka lang sa isang kompanya. bago na po kasi yung namamahala sa area namin. noong unang incharge sa area namin, hindi nman sila ganun kasakim sa amin. hindi tulad sa kasalukuyan na sobrang lupit. pasikat ata para mas lalo tumaas ang posisyon. sana po mabigyang aksyon po eto. ayoko po magpakilala baka po pag initan nila kami at matanggal sa trabajo. nag tatrabajo lang kami ng maayos para may maipakain kmi sa pamilya namin. hindi kmi nagtrabajo para yung sahod, mapunta lang sa isang kompany

  4. RA Dalo

    Hi Sir/Madam;
    Pkihelp po ako dahil 2yrs na po ako sa KING ALBERT SECURITY AGENCY at manila ditto po ako sa cavite detachment sa selecta GMA ngunit wala pong hulog SSS ko at philhelath ko kailangan ko po ito ngayon kasi po magfile ako sss sickness para sa eye operation ko at paano po ako maoperahan kung wala hulog ang aking philhealth.sana po ay matugunan ito sa lalong medaling panahon para po sa aking pagbalik normal ang mata ko.gumagalang,RA Dalo

  5. roy frederick perez

    pkipuntahan nman ung pnagttrabahuhan ko “sto.tomas car accessories” brgy.san roque sto.tomas
    batangas.mhgit 7yrs ako ngwork pero wla man lng benifits tpos bgla n lng nya ako tnanggal s d ko alm n dhlan..sna po mgwan nyo ng praan n mbsita ang shop n un

  6. Ryan Palma

    Pahingi nmn po ng advise, nag resign n po ako sa isang company sa kdahilanang hnd nila nireremit ang government remittance, Ngayon magpapalit n sila ng company name, hindi ko pa narereceive ang last pay ko at hnd p rin nila nareremit ang nakaltas sa akin nong 2011 and 2012.
    March 28 po ako nga last day, ang payslip eh ma-print lng nmin sa website. in-short wla po kmi hard copy ng payslip n galing sa knila

  7. Petronilo D. Reyes. Jr.

    Hello DOLE, ako po ay isa sa mga teacher na tutulong sa aking mga kapwa teacher sa isang pribadong unibersidad sa Bacoor Cavite. Kami ay nag resign na sa dahilang kami ay mag paublic school na this school year 2014 – 2014, kaso hindi man lang kami nakasahod ngayon araw kasi hinold nila ang aming last salary eh pinasukan naman namin yun actually may backpay pa naman kami,,alamost 2 years na ako sa school na yun,,kaso walang naglalakas loob na isumbong sila, naaawa din po ako sa mga kapwa ko guro.Sana ay matulungan nyo kami kung ano po ang aming gagawin. Ang nais lang namin any makuha ang ang last salary ng APRIL 15, 2014. Salamat po at Mabuhay ang DOLE.

  8. mary ann

    baket po ganun pinunta kame ng isang kumpanya sa lugar sa bulacan after 6 months na pagtatrabaho namen tsaka lang kame pinapirma ng kontrata tpus tinanggal kame sa isang mababang dahilan may habol po ba kme sa ginawa nila ?? kulang rin po yung hulog nila sa sss namen pero monthly kameng kinakaltasan sa probinsya po ng san rafael bulacan sa dreamwide company wal rin po kaming back pay sana po matulungan ninyo kame.

  9. JOY olaes

    gusto ko po sana ireklamo yung agency n pinsukan ko bgo mgdecember,,ngesign po ksi ako dun dahil nmanatay ang tatay ko,,tpos po sabi ng boss ko dun pde da po akong bumalik pg gusto ko,,,nkalipas ang ilng buwan bumalik po ako,,ang sbi ppo nila sa pasig muna mpo ako ng 2wiks maassign,,pero lumipas ang 2 linggo d p din po ako nalilipat ng makati kung san po ako nakarequest n maibalik,,,ang dami po nilang dnahilan skin lalo n po ung isng tauhan dun sa agency,,pilit po nia harang pgbalik ko sa makati,,haggang wla npo mdahilan skin sinbi po nila d n daw pded dhil andun daw po ngttrabho ang asawa ko,,bgo p po mangyari yun nmatay tatay ko dun d po kmi ngttrabho ng aswa ko at mgkaibng kompanya nmn po,,,bawal po b tlga yun???d nman po db????gusto ko po sana malaman mga karapatan ng mga empleyado pg napag iinitan n ng agency,,,

  10. merwin mata

    tanung ko po kung makukuha kopa po ung 13th month pay ko kc po bago mag november ay nag leave po ako kc nag paopera po ako at after ko maoperahan ay nadengue po ako at nag raport po ako kaagad sa opisina namin kinabukasan after kung marelease sa hospital ngayong january lang po ako nakabalik at hanggang ngayon hindi pa po binibigay ung 13th month pay ko pano po ang magandang gawin

  11. JOY MARIE BINABAN

    Badly need your help. Me and my officemate are still working under agency (CBM CONSOLIDATED BUILDING MAINTENANCE. INC)were having problem with regards of our salary and our 13th month pay. The problem with them they keep on promising and giving date when they release our salary and 13th month but until now they don’t release it. Like my office mate her first salary for the month of Dec. 7-15 cutoff until now wala pa po and sakin naman po my 13th month pay po according to the law not later that dec. 24 of the year they will give the 13th month pay but until now di pa po nirerelease. Sabi nila last dec. 27 ni irerelease hanggang naging jan. 10 and now they say na jan. 15 naman irerelease. HOPE YOU CAN KEEP HELP US CAUSE KAYO PO ANG MAY POWER TO GIVE PUNISHMENT SA MGA GANITONG EMPLOYER. HOPING FOR YOUR RESPONSE FOR OUR COMPLAINT. THANK YOU AND GODBLESS.

  12. ROXY VALEZ

    pls help me nman po kc nkatatlong taon na po aku sa pinagtatrabahuhan kuna reyes haircutters kaso wala prin po clng SSS at PHILHEATH, snay makuha man lng po ako sa dti kung pinagtatrabahuhan ,,pls help me po kung anung gagawin ko, salamat po

  13. cesar cesar

    magandang araw po. itatang ko ko lang po kung legal po ba ang employment bond sa pilipinas? ako po ang under 2 years contract sa isang BPO subalit hindi ko po natapos ang contract, wala po akong natangap na training o kaya travel sa loob ng 13 month kong stay sa kanila. An tanong ko po, makatwiran po ba na singilin ako sa employment bond na 2 month worth of my salay kung wala naman po akong natanggap na training o travel sa kanila? Sanagayon po naka hold sa kanila ang aking last pay, COE, TAX Certificate, clearance at may utang pa po ako sa kanila. Ilang beses na po akong nakipagusap para ma pro-rate ang conputation pero matigas po sila. May laban po ba ako ako dito?

  14. sheena pantaleon

    9mons n po ako sa company dito sa cepza sa rosario cavite at for regular n sana ngaun arw na to pasado po ako sa evaulation pero end of contrct po ako ng hr offcer nmen dhl pinasok na daw po agency pero bgo po nagka agency extend n po ako tma po ba yun? at bukod po dun tama po bang pag walang in or out ang aming timecard kalahati lang ang byad?

  15. may ann lovina

    P help nmn po, ngendo ako last feb 2012 under agency ako until now hindi ko pa nkukuha ung backpay ko, hkos 1yr and 5mos na un,cnbhan ako n 2nd week of june ifollow up ko,nung mgfollow up nmn ako cnbi by july ok n then ngaun ssbhin nla 2nd week of aug.please nmn po help me i need my backpay n tlg.
    Thanks

  16. marie glen daliwan

    gud eve po hihingi lng po sna ako ng tulong nag training po ako sa CLOUD FONE EVER GOTESCO COMMONWEALTH.. nag ka prob po kmi ng boss ko nung kukunin ko po ang sweldo wala daw po ako makukuha sabi ng assistant nya sa store anu po ba dapat kung gawin,,,

  17. edilyn salazar

    gud day po…
    paki tulungan naman po kame marelease yung backpay namin almost 4mos.na wala parin kaylangan na po namin talaga yun at sa amin naman po talaga yun kasi pinag hirapan po namin yun

  18. irene claire nechaldas

    sir/mam
    ako po ay nagtrabaho as lady guard nagcmula po aq pmasok dun noong march 11,2013 at nkadistino sa habour point olongapo city ayaw po pirmahan ang resignation letter ko cmula ng nagfile ako noong april 05,2013 at ayaw ibigay ang huling sahod ko po aq pinapablik balik lng at pinapaasa lng aq khit wla aq pinirmahang kontrata sa Bermond’s Security & Investigation Agency,# 9 2nd Flr.Bautista Bldg.Aguinaldo St. New Asinan,OlongapoCity.maliban po dto wla po sa minimum pasahod nla 316 per day at 12hrs duty po un at walng bayad ot nmin.umaasa po ako sa agaran aksyon sa problema ko at mging sa mga ksamahn ko dto..mraming salamat po

  19. teresa

    hi
    I need help almost 4 montss na ako ng resigned sa elipsys global as call center agent. hindi pa rin nla binibigay ung backpay nmin even COE . at heto nlaman q lately ung mga deduction nmis sa sahod nd pumapasok sa sss . advice nman po jan anu dapat kong gawin i need money n po kc.

    • Sai

      Punta ka sa nearest DOLE branch sayo. Then mag file ka ng complaint dun

  20. montessa arimas

    hi sir/maam
    good afternoon,gusto ko lang po e complain ang manager ng jollibee bacolod robinson branch nag wowork po ang asawa ng kapatid ko ngaun lang po nangyari,nagliligpit po sya may nakita po syang bbron na naiwan sa mesa so kinuha nya at niligpit di nya agad na e surrender dahil sa dami ng tao at nagliligpit pa sya after 5min bago nya na e surrender ang bbron so ang sabi ng manager termination or resignation kong hindi daw po sya mag pasa ng resignation letter teterminate daw po sya,tama po ba ang ginawa ng manager na ito sa kanya?hindi sa lahat ng oras tama sila porket nasa itaas sila na position ang labas wala silang consideration sa empleyado nila nae surrender naman ang bbron na late lang dahil sa dami ng nililigpit,gusto ko lang po ito mabigyan lunas ang ganitong mga pangyayari na dapat din minsan sila matuto.salamat po maam/sir

  21. Marriane Mae Dela Cruz

    Good afternoon isa akong empleyado SA sky cable corp.before pero Ako po under agency Lang po,
    Ang agency Ko po ay GLOBAL STAFF..
    Nang mag resigned po Ako sabi NG coordinator Ko po ay may back pay daw Ako..Ito po ay ang CASH BOND Ko po.
    Maka lipas ang halos 2 Buwan ay dumating ang Petra NG Abril 8 2013 Ako po ay nag follow up, at ang sabi po ay may backpay po Ako.. Ngayon po Abril 11 2013 nag ff up po so SA accounting at anaka usap Ko ang nag ngangalang JENNY according to her upon verifying YES my back pay nga Ako at Ito ay makukuha Ngayon Abril 12 2013.
    NG sumapit ang Abril 12 2013 SA Ganap NA Ora’s 9:47 Meron akong MSG NA receive coming fr,my coordinator CYNTHIA Ito ang text “today your backpay 1-4pm just bring ur ATM,global I’d and cedula” I replied and said mam since before wala kayo issue I’d sakin.. As per her kunwari NA wala..hahahah.. Nag antay Ako halos 1hr SA agency at tinawag Ako wala daw! For pitted daw dahil di Ko tapos contract,,bakit Sila may confirmation pati accenting Kung wala man lolokohin Sila at ang Isa pa NA service provider NG sky NA CORSERVE ay Meron nauna pa Ako SA ka office ate Ko NA mag resigned Nakuha NA Nya SA agency Niya ang dapat para SA Kanya pero ang sakin wala..tulungan nio po a pls!

  22. jane

    Sir/ma’am
    Ask ko lng po kung s labor o law b ang mgbyad ng absent at late s company hnd s mismo agency m?
    Kc po my husband is working in ultramega supermarket novaliches ung s likod public market pero under sya ng universal robina corp. As dizer.Umaabsent po kc sya nun kc hes not feeling well ngaun cncngil sya ng ultra mega ng 5h s isang araw dun s absent nya,,tas bgo sya mgstart mgwork dun klngan lhat ng g2mitin nya s work klangan muna dw n bilhan mismo dun s supermarket! Db dapat ikakaltas s mismo ung absent nya s agency hnd dun s ultramega tas pti late kht minutes lng nid n direct mgbyad k ng 5h pesos dun s ultramega

  23. Revyn Banzuela

    Hi Sir/Mam,

    Gusto ko po sana mg file ng charges against the Manager of Lasting Line Lipa Branch, ng karoon kami ng concern regarding sa manpower and I was able to explained it to her tapos all of sudden minura nia ako ng mga profance words such as (F**K Y** at P***** Ina) sa harapang ng k officemate ko. I was trying to explain it to her the reason behind that. N unawaan ko ung sitwasyon pero dapat bang gnun ung gawin nia sa emplayado nia. Actually hndi lang ako nkaranas nito madami pa po pero ako lang ung nagkaroon ng lakas ng loob na magsumbong ang they are willing to testify about it. Thanks

  24. dianne

    gusto ko pong malaman kung ano na po ang lagay ng E.rommell dahil nag temporary closure po sila nung late december di pa po nila nababayaran ang asawa ko…pano po ba ang dapat namin gawin para po makuha namin yung nararapat na kabayaran sa aking asawa sa loob ng kulang kulang walong taon….

  25. vicky

    san po ay magkaroon ako ng kasasgutan sa mga tanung na kung tama po ba na pagbayaran namin ang nawalang gamit kahit dinamin sinasadya.aAng sahod rin po namin ay di umaabot sa minimum na kung saan sa ibang contractor eh maganda ang pasahod sa kanila me sss,phil health at pag ibig pa.ang iba pa po naming labor ay umaabot lang po sa 250 na kung saan ay 350 sana.sana po magkaron kami ng kasagutan at magbago ang pasahod samin.sana po ay maimbistiagahan ninyo ang mga contractor ng manila water

  26. john

    BFAR CAR, Regional office

  27. john

    sa mga opisyal ng DOLE, paki imbistiga naman dito sa office ng BFAR. andaming gusot. PLS lng po.

  28. Alex

    MAm/Sir,

    Nag advice po ako sa dti kong employer n mg reresign n ako sbi ko aayusin ko muna ang lahat ng file, kso inunahan n po ako tinerminate n agad ako. Concern ko po ung sahod ko hnd bnibigay yung clearance ko hnd pinipirmahan ng employer ko. nka ilang tawag at follow n ako denededma lng nila. pnuntahan ko n ung employer bc ang sagot nila sa aken. please help po. thanks.. may laban po b ako dito? chinese company po ito n poor management po tlg sila.

  29. Vicky

    Dear Sir / Madam,

    Nagtatrabaho ako dito sa somewhere here in Makati sa isang baguhang Small Chinese Customer Service Company since April 2012, until now wala pa akong pinipirmahang kontrata sa kanila. finollow up ko yun sabi oo daw tapos wala na naman parang deadma. Pinagtatrabaho ako dito ng 6 days a week, ang boss dito e operations director na agad (direct communication). Pag sumasahod ako di binibigay ang payslip. Walang bayad ang mga Philippine holidays eversince dahil laging sinasabi na Chinese Calendar daw ang susundin at marami daw holiday ang pinas. Tapos etong nakaraang araw e nabalitaan ko sa isang empleyado dito na Ilegal daw ito sa China pero dito sa Pinas ay nagawang legal. Daming issue. Pag me hindi nagustuhang empleyado, tinatanggal agad on the spot ni walang transgression levels manlang, pikit mata lang ako pag me ganung scenario. Walang Due process, Puro Verbal! Ngayon, ako na ang pinagiinitan, natatakot ako baka tanggalin. Kung sakaling tanggalin ako dito ng wala manlang akong napirmahan na kasulatan na “matatanggal ka pag nagawa mo ito o ganun”, me laban ba ako o mananalo ba ako kung magrereklamo ako sa DOLE? Ano po ang dapat kong gawin?

  30. Manuel

    Dear Sir/Madam:

    I already sent my email to this address ncr@dole.gov.ph yesterday but unfortunately, i haven’t received any response yet,This in connection with my under payment of my yearly 13th month from my employer. I began working there in 2009 up to present, i’m afraid that my boss will do the same, now that december is approaching ? Please help .

  31. Kenneth Tan

    Ask ko lang, regular kasi ako sa isang company sa makati, kaso sa stay ko dito I saw how hard my manager give us a lot of verbal abuses na may mga mura pa. Medyo nakaka baba ng moral. Isa pa always libre mga extended time ko after office hours lalo na kung may need silang patapos na mga reports during the day. Before may incident pa itong manager ko na namatok ng isang former kasamahan ko sa office, pwede ko po bang e complain ito? Gusto ko sanang umalis na kaso hindi dahil sa bond na pinilit sa aking papiramahan. Kindly advise kung pwedeng e file ng complain ito mga hinaing ko po.

  32. Michelle Geli

    help me.. mula ng magtrabaho ako, laging delay sahod ko nun naramdaman na nila na magreresign ako .. inunahan nila ako at pinagreresign na agad ako.. noong oct.17 ako nagresignd then, ung huli kong sahod di ko p nakukuha until now.. at sa tuwing kinokontak ko sila about sa sahod ko,they ignore me! noong nagtatrabaho ako sakanila bulok n pakikitungo nila s empleyado nila panu pa kaya naun!!! pls sana help me na maaksyunan to. IMERCH MEDIA INC. IN PASIG CITY.

  33. Marilou Medrano

    Ask ko lng po sna if my habol b aq0h kung sakali.nakapagpaclear na aq lhat2x kc po un ung cnav skn na kelangan para makuha q0h ung salary q0h,ne0n po wla naman aq nareceive ang tanging cnav awol dw aq eh ang rason naman po bkt aq bgla umalis sa mart1 eh bglaang namatay po ung tatay q?

    Den hnayaan q lng po un,ne0n sa robinson ilagan naman po under altaserv company w/ my friends naging cashier ala pa ung last pay nmN’pahelp naman po?

  34. OLEN

    pakitulungan nman po ung frend q, 2buwan n po xang walang sahod bilang security guard sa DONA LOLITA BUILDING,ang sabi po nasa agency na raw ng DALMATIAN ung mga check.., nagtuturuan n po ung dalawa qng cnu magpapasahod at qng puntahan nman ung agency nakikipagmatigasan n wala p raw sahod, nakakaawa nman po ung mga anak ng frend q kakapiranggot n sahod nlang ndi p mabigay bigay… salamat po

  35. Kaarin Lou Libo-on

    please help me, it’s been 4 months already since I resigned from my company and until now I’ve not received my last pay.

  36. maridel logatoc

    Magandang araw po hihinge lang po sana ako ng tulong nagtrbahu po ako ng 9 days s cdrking hnde ko knya ang 12 hrs n nakatyo ngkasakit po ako ng ila araw at desisyn po ang asawa ko wag n ako magtuloy ng trbahu peru u der agenvy po ako nagpaalm po ako sa text sa agency ko na mag reresign n po ako peru ang ginawa po nila inawhole po nila ako peru kahit awhole po ako pi agclearance parin po nila ako tapos sabi po ng coordinator ko after 2 months pa daw po ang rapos ng clearance na yu ngayun po na may 2 months na po tinawga ko po sila ang sabi naman po sa akin ngayun 5 months pa daw po tapos nun sinabi po nila yun tinatanung ko po kung baket ganun po katagal hinde po nila ako masagot tinatawagan ko po sila ng paulet ulit peru hinde na po nila sinasagot ang mga tawag at text ko paano po kya ang gagawin ko sana po matulungan nyo po ako sa akin poblema ito po ang pangalan ng agency ko J DYNASTY manpower services ang adress po nila eh Rm.310 jade bldg. #71 aurora blvd.quezon city. Sana po matulungann nyunpo ako makuha yung naipasok ko po salary..salamat po


Leave a Reply